Lê Kiến Thành, con trai cố TBT Lê Duẩn, dự đoán Đảng Cộng Sản Việt Nam sẽ bị đào thải!

Tài liệu Wikileaks 03HANOI785: Chính phủ VN trả tiền và kích động cuộc biểu tình chống Mỹ về chiến tranh Iraq

Tài liệu Wikileaks 09HOCHIMINHCITY675: Chống tham nhũng ở TPHCM, 1 cuộc chiến gian nan

 

Ông Lê Kiến Thành – con trai của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn

 

Lê Kiến Thành, là con trai của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, nhưng hiện nay ông đang là Giám đốc Công ty TNHH thương mại Thiên Minh, 1 công ty kinh tế tư nhân. Về tài sản, nhiều người nói rằng ông đã có một gia tài cả chục triệu đô la.  Không từ chối tin đồn này, ông có thừa nhận sở hữu “mấy triệu đô” do mua nhà ở Phú Mỹ Hưng lúc giá còn rất rẻ.

Được biết ông Lê Kiến Thành đã từng tự ứng cử đại biểu quốc hội nhưng đã bị thất bại. Phát biểu trên 1 tờ báo chính thống tại VN khoảng 1 năm trước,  ông Lê Kiến Thành cho rằng kết quả đã được dự đoán trước: “Khi tự ứng cử, tôi biết 99% là trượt”.

Tâm thức bi quan về chế độ xã hội chủ nghĩa tại Việt Nam mà chính cha ông, Lê Duẩn, theo đuổi thể hiện rõ trong quan điểm chính trị “đứng ngoài Đảng” khi ông ứng cử độc lập vào Quốc Hội.  Mặc dù, có nhiều thông tin cho biết Lê Kiến Thành có 31 năm tuổi Ðảng.

 

 

Nhận định tình hình chính trị xã hội Việt Nam của ông Lê Kiến Thành trong tài liệu Wikileaks 09HOCHIMINHCITY181 là “Phản ứng tự nhiên đối với tình trạng không an toàn là tập trung vào lợi ích cá nhân ngắn hạn, là nguyên nhân đã gây ra một sự gia tăng ảnh hưởng của các nhóm lợi ích chính trị tại Việt Nam”.

Ông Lê Kiến Thành giải thích sự bất an xã hội đã làm cho nạn tham nhũng gia tăng.   Tham nhũng phổ biến ngay cả trong những dịch vụ cơ bản nhất mà Chính phủ Việt Nam nợ người dân, như giáo dục và y tế, vì các lợi ích cá nhân ở các Bộ, các doanh nghiệp Nhà nước… Tất cả nguyên nhân là: “Cấu trúc của Chính phủ Việt Nam với chế độ độc quyền dẫn đến tham nhũng”.

Không phủ nhận công lao của Đảng Cộng sản Việt Nam trong công cuộc  lãnh đạo kháng chiến và thống nhất đất nước, nhưng với hiện tại ĐCS đã không thể đặt lợi ích của đất nước lên trên quyền lợi riêng của Đảng. Ông Lê Kiến Thành nhận định:

“Bộ Chính trị, các thành viên hiểu rằng Đảng, hoặc sẽ phải tự chuyển đổi hoặc sẽ bị chuyển đổi bởi chính người dân. Bên Liên Xô đã mạnh mẽ hơn ĐCSVN nhưng chúng ta biết nó đã bị đào thải”.

Một thành viên cấp cao của Bộ Chính Trị ĐCSVN cũng không thể né tránh thực trạng mất tín nhiệm ĐCSVN khi hỏi: “Ai sẽ là của Gorbachev Việt Nam?”

Đại sự quán  Mỹ nhận định ông Lê Kiến Thành là 1 trong những  Đảng Viên không hài lòng với sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.  Phát biểu của ông Lê Kiến Thành cũng tương đồng với những người bất đồng chính kiến nổi tiếng của Việt Nam như Cha Lý, nhà sư Thích Quảng Độ…  Sự khác biệt là lý lịch của ông Lê Kiến Thành là “gia đình phả hệ hoàn hảo”.

 

Link nguồn:  http://wikileaks.ch/cable/2009/03/09HOCHIMINHCITY181.html

Mục 5. (C) trong tài liệu như sau:

Thay đổi với Thời gian
—————-

5. (C) Người dân hiện nay tập trung vào nhu cầu hàng ngày của họ nhưng “trong tương lai gần, nhu cầu cho dân chủ sẽ nở hoa” bởi vì trong khi Đảng Cộng sản Việt Nam, (CPV) lãnh đạo cuộc kháng chiến và thống nhất đất nước, nó dường như không thể đặt lợi ích của đất nước lên trên lợi ích riêng của họ. Ông Thành chỉ vào một bức tường với các bức ảnh với anh ấy bên cạnh nhà lãnh đạo đảng, mà trên cao là một bức ảnh gần đây với Bí thư Nông Đức Mạnh tại nơi cư trú của mình (trông thể thao một chiếc áo Hawaii), “Bộ Chính trị, các thành viên hiểu rằng Đảng, hoặc sẽ phải tự chuyển đổi hoặc sẽ bị chuyển đổi bởi chính người dân. Bên Liên Xô đã mạnh mẽ hơn ĐCSVN nhưng chúng ta biết nó đã bị đào thải”. Ông Thành cho biết ông gần đây đã đặt câu hỏi với hai (giấu tên) lãnh đạo Đảng về tương lai của Đảng. Người đầu tiên cho biết đảng phải tìm cho việc không thể tránh khỏi là chìa khóa để quản lý thành công các quá trình chuyển đổi. Người thứ hai cười và hỏi, “Ai sẽ là của Gorbachev Việt Nam?”

 

Mục 6. (C) trong tài liệu như sau:

Bình luận:
——–

6. (C) Nếu chúng ta dựa vào lời phát biểu của ông Thanh, rất nhiều người trong Đảng không hài lòng với sự chỉ đạo đất nước, và đang chuyển động và sẵn sàng tham gia vào các cuộc thảo luận trên tinh thần chia sẽ, ít nhất giữa họ với nhau. Phần lớn những gì Thành nói về tham nhũng và các phương tiện truyền thông, đều có thể thấy một cách dễ dàng đến từ bất kỳ những người bất đồng chính kiến nổi tiếng của Việt Nam, đặc biệt là Cha Lý và các thành viên khác của Khối 8406. Ông Thành nhận xét về sự thay đổi của này của Đảng gần như nguyên văn với nhà sư Thích Quảng Độ (ref C). Sự khác biệt, tất nhiên, là vì gia đình phả hệ hoàn hảo của ông Thành, ông cũng chọn lọc hơn về đối tượng của mình. Một điểm đáng lưu ý hơn là cha của Thành, Lê Duẩn, Đảng Tổng thư ký 1975-1986, người mà được nhiều người sẽ tranh luận là lèo lái Việt Nam đến bờ vực của sự hủy hoại và để một bóng dài ngay cả sau khi ông chết. Anh (em) trai của ông Thành, Lê Kiên Trung, Tổng giám đốc cục hải quan của thành phố Hồ Chí Minh, một vị trí được nhiều người đồn đại là một trong những nơi tham nhũng bật nhất sau giải phóng. Phả hệ hoàn hảo này đã không giữ Thành hướng ngoại, trong việc,con trai của ông, Lê Kiên Dũng, học tại California State University – Pomona.

 
Advertisements

Kommentar verfassen

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit Deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Google+ Foto

Du kommentierst mit Deinem Google+-Konto. Abmelden /  Ändern )

Twitter-Bild

Du kommentierst mit Deinem Twitter-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit Deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

w

Verbinde mit %s