Tài liệu Wikileaks: ẢNH HƯỞNG CỦA TRUNG QUỐC, Xã hội Dân sự và tốc độ cải cách trong tâm trí thành phần Nội bộ của TP.HCM

 

BẢO MẬT, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH 000232

State for EAP / MLS, USAID / ane, EEB / TPP / BTA / ANA, INR
DOC for 4431/MAC/AP/OPB/VLC/HPPHO
USTR for BISBEE
E.O. 12958: DECL: 2024/03/30
TAGS: Econ EIND EFIN PGOV PREL SOCI CH VM

CHỦ ĐỀ: ẢNH HƯỞNG CỦA TRUNG QUỐC, XÃ HỘI DÂN SỰ VÀ TỐC ĐỘ CẢI CÁCH TRONG TÂM TRÍ CỦA THÀNH PHẦN TRONG NỘI BỘ CỦA Thành phố Hồ Chí Minh

REF: A. A: HÀ NỘI 269 “TÌNH HÌNH THƯƠNG MẠI”
B. B: 08 HỒ CHÍ MINH CITY 739 “ĐÀN ÁP PHƯƠNG TIỆN TRUYỀN THÔNG TIẾP TỤC”
C. C: HO CHI MINH CITY 169 ” HỘI LUẬT CỦA Thành phố Hồ Chí Minh CẢI TỔ”
Phân loại bởi: Kenneth J. Fairfax, Tổng lãnh sự Mỹ
Tổng Lãnh sự quán TP Hồ Chí Minh, Bộ Ngoại giao.
LÝ DO: 1,4 (b), (d)

1.(C) Tóm tắt: Ba nhân vật công cộng quan trọng, từng có mặt ở trong chính phủ và doanh nghiệp tư nhân ở thành phố Hồ Chí Minh, nói chuyện với Giám đốc Stephen Blake của EAP / MLS về các vấn đề quan trọng nhất mà Việt Nam phải đối mặt : Ảnh hưởng của Trung Quốc, Sự phát triển xã hội dân sự và tương lai của cải cách kinh tế. Mối quan hệ phức tạp giữa VN với Trung Quốc, đặc biệt gần đây là kế hoạch khai thác bô xít ở Tây Nguyên, đã kích động thế giới blogger của Việt Nam, theo như Phó Chủ tịch Hiệp hội luật sư thành phố Hồ Chí Minh và thành viên Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh Trương Trọng Nghĩa cho biết.

Nhà ngoại giao đã nghỉ hưu và nhà tư vấn cho đầu tư Tiến sĩ Lương Văn Lý đánh giá rằng vai trò của các phương tiện truyền thông được phép – hay chính xác hơn là không được phép trong việc vạch trần tham nhũng tại Việt Nam, đã cho thấy cải cách chính trị đang đi thua xa đằng sau cải cách kinh tế. Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Phó TPHCM Lê Hải Trà nhấn mạnh rằng cải cách kinh tế là một vấn đề tốc độ – đi ngược trở lại về hướng cũ không là cái mà các nhà hoạch định chính sách thậm chí còn xem xét đến nữa. Cuối bản tóm tắt.

 

Trung Quốc vẫn còn là một vấn đề tầm cỡ lan rộng

2. (C) Ngày 15 tháng 3 EAP / MLS Giám đốc Stephen Blake gặp ba người nổi bật tại thành phố Hồ Chí Minh để hiểu những vấn đề trong tâm trí của người Việt Nam. Những lo ngại về tham vọng của Trung Quốc thường là một chủ đề xuyên suốt thảo luận.

Theo Tiến sĩ Lương Văn Lý, Trung Quốc là gốc của, hoặc ít nhất là một đóng góp đáng kể về nhiều vấn đề khó khăn của Việt Nam. Ông nhấn mạnh rằng Trung Quốc là nguồn thâm hụt thương mại nước ngoài chủ yếu của Việt Nam, cả vật liệu công nghiệp nặng và các sản phẩm rẻ tiền từ Trung Quốc, tràn ngập thị trường Việt Nam. (Lưu ý: Tổng cục Thống kê của Việt Nam ước tính sau khi thâm hụt thương mại 18 tỷ USD trong năm 2008, VN đã có thặng dư thương mại $ 1,7 tỷ USD trong quý đầu tiên của 2009). Ông Trương Trọng Nghĩa. Trích dẫn ví dụ nhập khẩu xe máy Trung Quốc giá thấp đến $ 200 USD. Ông Nghĩa nghi ngờ những động cơ của Trung Quốc từ lý do kinh tế cho đến lý do dân tộc, ông nhận xét rằng sự thống trị thị trường của hàng giá rẻ của Trung Quốc là mối quan tâm kinh tế và an ninh của Việt Nam.

3.(C) Nỗ lực của Trung Quốc để gây ảnh hưởng trên toàn Việt Nam biểu hiện qua nhiều hình thức đa dạng, những người liên lạc của chúng tôi đều đồng ý như vậy. Ngoài ảnh hưởng kinh tế, ông Nghĩa giải thích rằng Trung Quốc sử dụng các mối quan hệ giữa Hai Đảng từ lâu đã gây ảnh hưởng đến chính sách của chính phủ, thậm chí gây thiệt hại cho môi trường của Việt Nam. Một ví dụ là gần đây Chính phủ Việt Nam nhượng đất cho một công ty Trung Quốc được quyền khai thác bauxite ở hai tỉnh Tây Nguyên, Đắk Nông và Lâm Đồng (septel).

Nhượng quyền đất được cấp mà không đếm xỉa đến sự thiếu sót trong lợi ích cho các cộng đồng địa phương bị ảnh hưởng và mối quan tâm sâu sắc về thành tích bảo vệ môi trường của Trung Quốc. Tuy nhiên, những người liên lạc với chúng tôi đã cẩn thận xác định rằng trong khi người Việt không cảm thấy bị đe dọa bởi cộng đồng dân tộc người Trung Quốc đã sống ở Việt Nam qua nhiều thế hệ, nhưng nhiều người đã bày tỏ mối nghi ngại nghiêm trọng về việc là có thể 10.000 người lao động Trung Quốc đã xâm nhập Việt Nam và ảnh hưởng do nhóm người nầy có thể tạo ra cho Trung Quốc vào các vấn đề nội bộ của Việt Nam.

Trung Quốc đã đẩy các quốc gia Đông Nam Á chấp nhận những dự án đầu tư cần số lượng lớn công nhân Trung Quốc , cái nầy có thể được xem như là một hình thức chủ nghĩa thực dân mới, Ông Lý cho biết, ngay bên kia biên giới Cam-pu-chia, nhiều người dân Trung Quốc, mà gần đây mới được cấp quốc tịch Campuchia, đang mua đất để húc lại Việt Nam.

“Những áp lực gì Trung Quốc sẽ đặt vào Chính phủ Việt Nam khi mười ngàn hay hai mươi ngàn người lao động Trung Quốc đang ở vùng Cao nguyên miền Trung nhạy cảm? Ông Lý hỏi. (Bình luận: Cả hai nhóm, cộng đồng blogger người Việt trong nước và các tổ chức người Việt Nam ở nước ngoài, đã đăng hình ảnh của dân lao động chân tay Trung Quốc và các dấu hiệu ngôn ngữ Trung Quốc ở tỉnh Lâm Đồng. Gần đây, vấn đề này đã đột nhập vào báo chí nhà nước với các bài báo lên án số lượng công nhân Trung Quốc tham gia vào các dự án cơ sở hạ tầng tại thành phố Hồ Chí Minh. Cuối bình luận).

 

Phương pháp tiếp cận truyền thông của Chính phủ Việt Nam tiên đoán xấu cho xã hội dân sự

¶ 4. (C) Còn về đồng bào của mình, bầu không khí lại đầy sự mỉa mai khi Tiến sĩ Lý, từng là Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư của Thành phố Hồ Chí Minh và bây giờ là một nhà tư vấn đầu tư, tuyên bố rằng quan liêu và tham nhũng vẫn còn là những vấn đề to lớn chưa được giải quyết cho đất nước. Cái việc mà Chính phủ Việt Nam rất là miễn cưỡng để có những hành động thật sự chống tham đã để Ông Lý tự hỏi “Quốc gia đang đi đâu?” Ông Nghĩa nói thêm rằng cái “chi phí trung gian” để làm kinh doanh tại Việt Nam rất cao, và những cái tệ nạn tham nhũng, chậm trễ, hối lộ, và bộ máy quan liêu đang kìm hãm sự phát triển. Mặc dù người dân phẫn nộ về tham nhũng, không có ai trong chính phủ đang cố bài trừ nó có hiệu quả. Hơn nữa, Việt Nam vẫn còn thiếu nhiều cơ chế thực thi cần thiết, biện pháp ngăn chặn hoặc ngay cả một hệ thống tư pháp có khả năng.

5. (C) Chúng ta nên xem Chính phủ Việt Nam xử lý các phương tiện truyền thông như thế nào, Ông Lý nói, nếu như các phương tiện truyền thông cứ tiếp tục bị quản lý bởi Chính phủ Việt Nam , thì nó không có chức năng như một cơ quan giám sát chống tham nhũng hoặc thậm chí đặt câu hỏi về việc Chính phủ đang làm công việc của mình. “Chỉ cần nhìn vào sự thay thế biên tập viên của báo Tuổi Trẻ và Thanh Niên (ref B) là biết bàn tay của chính phủ trong việc quản lý các phương tiện truyền thông.” Cùng lúc, hầu hết các tổ chức dân sự Thành phố Hồ Chí Minh phải đối mặt với những thách thức mà họ phải gắn ngượng để phát triển.

(Bình luận: Mặc dù được nhắc lặp đi lặp lại, ông Nghĩa, Phó chủ tịch Hiệp hội luật sư của thành phố Hồ Chí Minh, không để mình bị lôi kéo vào chủ đề nầy hoặc nhận xét về sự tiến hóa của Hội luật sư hoặc cái mối quan hệ đôi khi khó khăn của Hội (ref C) với Chính phủ Việt Nam. Cuối bình luận).

 

Không Chắc về Tốc Độ , nhưng Chắc về Phương Hướng Cải Cách

6. (C) Khi Việt Nam ngày càng bị ảnh hưởng tác động của khủng hoảng kinh tế trên toàn thế giới, Việt Nam trông nhìn vào Hoa Kỳ đi đầu về phục hồi kinh tế, Phó Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh Ông Trà nói. Điều này đặc biệt quan trọng vì sự phụ thuộc vào hang xuất khẩu sang Hoa Kỳ của Việt Nam và sự Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong lĩnh vực xuất khẩu. Mặc dù Chính phủ Việt Nam dự đoán tăng trưởng GDP là 6,5% trong năm nay, Trà, Lý và Nghĩa tất cả đã đồng ý 4% là thực tế hơn. Trà đã chỉ ra rằng tuy bất động sản ở thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn đắt tiền, nhưng thị trường bất động sản thương mại đã đi xuống. Các ngân hàng vẫn tiếp tục cho vay, và rủi ro sẽ trở thành hiện thực nếu các khoản vay không hoàn trả trở nên phổ biến hơn. Tạo việc làm sẽ là chìa khóa để duy trì tăng trưởng, họ đều đồng ý, và Chính phủ Việt Nam lo ngại về triển vọng một số lượng lớn công nhân nhà máy bị sa thải ở đô thị và trở lại cùng nông thôn, mặc dù điều này chưa xảy ra.

 

7. (C) Mặc dù quan tâm, cả 2 người tiếp xúc đều tin chắc Việt Nam sẽ tiếp tục con đường cải cách kinh tế; họ đã đồng ý, tuy nhiên Chính phủ Việt Nam quyết định tăng tốc hoặc làm chậm hơn nữa những cải cách quản trị và việc hội nhập kinh tế thế giới thì vẫn còn là một vấn đề của cuộc tranh luận. Tiến sĩ Lý cho rằng Việt Nam phải tiếp tục don dẹp gọn gàng “nền kinh tế” bằng cách giảm số lượng các doanh nghiệp nhà nước (DNNN), và tăng tốc độ cải cách bộ máy nhà nước. Ông Nghĩa cho rằng cải cách sẽ chậm, khi Chính phủ Việt Nam tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp nhà nước ốm yếu. Ông Trà đã chỉ ra rằng nhiều doanh nghiệp nhà nước vẫn còn nhưng sự quan tâm mua cổ phần của các công ty yếu kém còn thấp . Một số doanh nghiệp như Hãng Hàng Không Việt Nam và Du lịch Sài Gòn có vẽ có lợi nhuận, nhưng tình hình tài chính của họ không minh bạch. Ông Trà nói thêm rằng đây là thời gian để suy nghĩ lại toàn bộ chiến lược phát triển của Việt Nam, nhấn mạnh rằng chính phủ cần cho phép các doanh nghiệp thực hiện quyết định của riêng mình. Trong khi tốc độ cải cách có thể làm chậm hoặc thậm chí dừng lại, cả ba người liên lạc đều đồng ý, “không thể đi trở lại theo con đường cũ nữa. ”

 

8. (C) Bởi vì những người được liên lạc có nhiều kinh nghiệm hằng thập kỷ của ở hạng cao cấp cả trong và ngoài của chính phủ, quan điểm của họ có thể là gần nhất với những gì mà nhóm lảnh đạo của thành phố Hồ Chí Minh hiện đang suy nghĩ. Trong quá trình thảo luận, sự tranh luận sống động, và những người liên lạc của chúng tôi tự do trao đổi những lời chọc khi không đồng ý về điểm cụ thể nào đó. Những nhà tay trong chính trị và kinh tế nầy có quan điểm khác nhau về các bước tiếp theo của Chính phủ Việt Nam trong sự kiện hội nhập kinh tế và cải cách chính quyền, trong khi chia sẻ những mối quan tâm về ảnh hưởng lan rộng của Trung Quốc. Cuối Bình luận

 

9. (U) cáp này được phối hợp với Đại sứ quán Hà Nội.


Link: http://wikileaks.ch/cable/2009/03/09HOCHIMINHCITY232.html

 
 
Advertisements

Kommentar verfassen

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit Deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Google+ Foto

Du kommentierst mit Deinem Google+-Konto. Abmelden /  Ändern )

Twitter-Bild

Du kommentierst mit Deinem Twitter-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit Deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

w

Verbinde mit %s